x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

THIẾT BỊ TRỢ THÍNH NGHE QUA ĐƯỜNG XƯƠNG BAHA COCHLEAR


Người bị nghe kém thuộc các dạng khác nhau thường chỉ phù hợp với một loại thiết bị cấy ghép nhất định. Giải pháp Baha được thiết kế dành cho những người không nghe được tối ưu nhất bằng máy trợ thính thông thường.

1. Giải pháp nghe bằng đường xương

Thông thường, tai chúng ta thu nhận âm thanh theo hai con đường:

-  Nghe bằng dẫn truyền đường khí thông qua ống tai, vào tai giữa và tới tai trong (ốc tai).

-  Nghe bằng đường xương, các rung động vượt qua tai ngoài và tai giữa đi thẳng tới tai trong thông qua xương hàm và xương sọ. Điều này lý giải vì sao chúng ta vẫn nghe được khi tai bị bịt kín.

 Thiết bị trợ thính nghe qua đường xương Baha CochlearThiết bị trợ thính nghe qua đường xương Baha Cochlear

2. Cơ chế hoạt động của giáp pháp Baha Cochlear

-  Baha Cochlear ứng dụng khả năng tự nhiên của cơ thể để truyền âm thanh qua đường xương, bỏ qua các cấu trúc bị tổn thương ở tai ngoài và tai giữa.

-  Một trụ cấy titanium nhỏ đường kính 4.5mm được cấy vào xương phía sau tai, tại đó nó sẽ hòa nhập vào xương. Đơn giản có thể nói trụ titanium và xương là một thể liền nhau. Tiến trình tương tự như cấy răng implant.

-  Osseointegration (Xương hóa): Nền tảng của hệ thống Baha là hệ thống Branemark. Vào đầu những năm 1906, GS. Branemark (Thụy Điển) đã khám phá ra titanium là chất liệu được cơ thể con người chấp nhận không đào thải khi cấy ghép, nó sẽ được các mô xương bao bọc kín tạo thành một cấu trúc vĩnh viễn. Ông đặt tên cho quá trình này là xương hóa.

-  Quá trình xương hóa diễn ra ở người lớn trong vòng 3 tháng, đối với trẻ nhỏ là 6 tháng. Khi quá trình này hoàn tất, một trục nối (2) được gắn vào trụ cấy (3) và nối với bộ phận xử lý âm thanh bên ngoài (1).

 Thiết bị trợ thính nghe qua đường xương Baha Cochlear

-  Cơ chế hoạt động:

 • Bộ phận xử lý âm thanh: đón nhận âm thanh bên ngoài rồi chuyển đổi thành các rung động âm thanh
 • Các rung động âm thanh: đi qua xương sọ và xương hàm tới thẳng tai trong, hoàn toàn bỏ qua tai ngoài và tai giữa.
 • Tai trong: các rung động âm thanh làm di chuyển dịch lỏng trong ốc tai và làm các tế bào lông chuyển động.
 • Thần kinh thính giác: các tế bào lông chuyển các rung động thành tín hiệu xung điện và truyền tới thần kinh nghe và tới não bộ. Khi đó chúng ta nghe được.

3. Chỉ định cấy ghép

3.1. Nghe kém dẫn truyền và nghe kém hỗn hợp

-  Hệ thống Baha không nằm trong ống tai, vì vậy tai hoàn toàn thông thoáng. Điều này rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm tai hay những người không thích đặt thiết bị trong ống tai.

-  Không như máy trợ thính, Baha không dựa vào khuếch đại âm thanh để trợ giúp nghe. Người bị nghe kém dẫn truyền và nghe kém hỗn hợp có thể được nghe tốt hơn so với nghe bằng máy trợ thính. Âm thanh nghe thấy sẽ rõ ràng hơn vì không bị ảnh hưởng bởi phần bị tổn thương (tai ngoài và tai giữa).

3.2. Điếc hoàn toàn một bên (SSD)

-  Trường hợp bị điếc hoàn toàn 1 bên, thiết bị được cấy vào bên tai điếc. Nó sẽ thu âm thanh và truyền trực tiếp qua xương tới thẳng ốc tai còn tốt. Và ta cảm giác nghe được từ bên tai bị điếc hoàn toàn.

-   Hệ thống Baha mang lại những lợi ích khác thường cho những người bị điếc hoàn toàn 1 bên. Họ có thể nghe và hiểu được lời nói tốt hơn từ cả hai bên tại các môi trường nghe ồn ào, đầy thách thức, điều mà khi chỉ nghe với 1 tai sẽ là khó khăn hơn nhiều.

3.3. Dị dạng vành tai hoặc ống tai ngoài 1 hoặc 2 bên.

-   Với Baha, trẻ có thể được nghe từ rất sớm (3 - 6 tháng tuổi), rất quan trọng trong giai đoạn then chốt của sự phát triển ngôn ngữ.

4. Trường hợp không phẫu thuật được Baha

-   Trẻ em dưới 5 tuổi, do mật độ xương và độ cứng không đảm bảo.

5. Tiến trình lắp đặt cấy ghép

5.1. Tiến trình lắp đặt cấy ghép Baha tại Việt Nam

 • Đánh giá Thính học và thử nghe Baha sound processor tại phòng khám
 • Đánh giá về mặt y học
 • Phẫu thuật cấy Baha
 • Chờ đợi quá trình gắn kết giữa thiết bị cấy và xương hoàn thiện khoảng 2 – 3 tháng
 • Lắp máy gắn nối với bộ phận xử lý âm thanh và hiệu chỉnh tại phòng khám
 • Lập chương trình tái khám & kiểm tra định kỳ theo yêu cầu cho từng cá nhân

5.2. Phẫu thuật Baha

 • Có thể thực hiện qua gây mê toàn thân hay gây tê tại chỗ
 • Thông thường chỉ cần ở lại 1 ngày
 • Thời gian phẫu thuật khoảng 1 giờ hay ít hơn
 • Không thâm nhập hay bộc lộ tai ngoài, tai giữa hay tai trong
 • Không cản trở người bệnh thực hiện các phẫu thuật khác về tai hay các giải pháp trợ giúp nghe bằng cấy ghép khác trong tương lai
 • Được coi là an toàn, nhỏ và có thể đổi lại được

 

5.3. Vị trí cấy và tạo vạt da

 • Vị trí cấy đúng là quyết định sự hài lòng của bệnh nhân!
 • Vị trí cấy nên nằm trên đường với xương gò má, theo đỉnh nhô ra trước ống tai ở khoảng cách từ 50 tới 55mm
 • Vít cấy nên nằm chính giữa vạt da .Lưu ý không để bộ xử lý âm thanh chạm vào tai

6. Sản phẩm Baha - Cochlear

-   Baha 3 Sound Processor (BP100) giúp tăng thêm 25% độ nghe -hiểu lời nói trong môi trường ồn và là bộ xử lý âm thanh dẫn truyền qua xương đầu tiên kết hợp cả hệ thống xử lý tín hiệu tự động tân tiến với phương thức khuếch đại tinh tế chuyên dụng. Thiết bị chia giải tần số thành nhiều kênh giúp hiệu chỉnh chính xác & phù hợp với mức độ mất thính lực của mỗi tai của bạn.

Thiết bị trợ thính nghe qua đường xương Baha Cochlear

-    Baha 3 Power Sound Processor (BP110 Power) là bộ xử lý âm thanh công suất cao đầu tiên sử dụng công nghệ tự động xử lý tín hiệu tân tiến. Thiết bị được thiết kế giúp tăng thêm công suất cho dải âm thanh lời nói thuộc tần số cao dành cho những người bị nghe kém nặng hơn. Kết quả so sánh với thế hệ máy trước đó cho thấy một sự cải thiện đáng kể tương ứng với tăng thêm hơn 50% độ nghe hiểu trong môi trường ồn.

Thiết bị trợ thính nghe qua đường xương Baha Cochlear

- Baha 5: bộ xử lý âm thanh mới nhất

7. Câu hỏi thường gặp

7.1. Tôi có thể nghe thử Baha trước khi quyết định không?

Bạn có thể thử. Bộ phận xử lý âm thanh sẽ được nối với bộ thử testband được đeo vòng quanh đầu. Như vậy bạn sẽ nghe thử trong các môi trường khác nhau như ở nhà hay nơi làm việc.

7.2. Ở tuổi nào thì có thể được phẫu thuật cấy Baha?

Xương sọ của trẻ em thì mỏng và xốp hơn người lớn, vì vậy với trẻ em các chuyên gia sẽ khuyên nên chờ tới khi xương sọ trở nên cứng và dày hơn phù hợp để cấy, thông thường khoảng 5 tuổi, phẫu thuật viên sẽ căn cứ độ dày của xương trên kết quả chụp hình film XQ. Để đảm bảo trẻ được phát triển ngôn ngữ và tư duy bình thường theo đúng lứa tuổi thì trong khi chờ đợi có thể dùng Softband cho Baha. Với người lớn thì không giới hạn về tuổi.

7.3. Tôi có thể đeo Baha suốt cả ngày không?

-           Bộ xử lý âm thanh nên được đeo suốt ngày trong mọi hoạt động bình thường. Bạn chỉ nên tháo ra khi ngủ, khi tắm gội hay bơi lội.

7.4. Phẫu thuật cho Baha có phức tạp không?

Trụ cấy titanium của Baha được đặt vào xương phía sau tai như là phẫu thuật thông thường tại bệnh viện. Thời gian tiến hành khoảng 45 phút. Sau giai đoạn “hóa xương”, chuyên gian Baha sẽ hiệu chỉnh bộ xử lý âm thanh cho bạn.

Tiktok
facebook [#176] Created with Sketch.
Facebook
phone_call_fill
Hotline: 0914 833 380
0.02273 sec| 2073.086 kb