x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Đo thính lực

ĐO THÍNH LỰC

Nếu ba mẹ có nghi ngờ con nghe kém, nên sớm đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các trung tâm trợ thính để đo thính lực, tức là tìm được ngưỡng nghe - mức cường độ tối thiểu để có thể nghe được âm đơn ở từng tần số.

Tổ chức chăm sóc sức nghe trên thế giới ước tính cứ 3 trong số 1000 trẻ sinh ra là bị nghe kém ở mức độ nhẹ hay nặng hơn. Hầu hết các ba mẹ khi đưa con đi kiểm tra thính lực đều bị mất thời gian rất dài trước đó chờ đợi, phỏng đoán và hoài nghi về khả năng nghe của con mình. “Tôi không nghĩ là con tôi bị nghe kém. Đôi lúc khi tôi gọi, bé vẫn có quay đầu lại”. Việc đo thính lực sẽ giúp ba mẹ nắm chính xác về khả năng nghe của con mình.

Với trẻ nhỏ, trước tiên sẽ kiểm tra bằng phép đo sàng lọc âm ốc tai hay còn gọi là đo OAE để đánh giá xem trẻ CÓ hay KHÔNG CÓ nghe kém. Nếu kết quả cho biết trẻ CÓ nghe kém, khi đó sẽ thăm kháo thêm và sẽ chỉ định để thực hiện các phép đo chuyên sâu hơn nhằm xác định thính lực của trẻ.

HAI CÁCH ĐO THÍNH LỰC HIỆN NAY

Hai cách đo thính lực hiện nay

Để có kết quả về sức nghe hay còn gọi là kết quả thính lực hay thính lực đồ, có 2 cách để thực hiện.

Với trẻ em nhỏ < 5 tuổi: trẻ chưa biết hợp tác nên sẽ sử dụng phương pháp đo thính lực khách quan hay còn gọi là đo ASSR. Phép đo này cần thực hiện khi bé ngủ say và môi trường đo phải yên tĩnh. Phép đo này sẽ mô tả như sau: khi đo sẽ sử dụng âm thanh kiểu đơn âm kích thích vào tai của trẻ, các kỹ thuật viên sẽ gắn các đầu điện cực lên trán và sau tai của trẻ để thu nhận và ghi lại các phản hồi của thần kinh thính giác. Phép đo sẽ kéo dài khoảng 30- 45 phút, phép đo an toàn và không gây đau đớn gì cho trẻ.

Với trẻ > 5 tuổi và người lớn: thì sẽ áp dụng phép đo thính lực đơn âm chủ quan. Cách thực hiện như sau: người bệnh sẽ đeo chụp tai chuyên dụng và chú ý lắng nghe các âm thanh loại đơn âm do máy phát ra đưa thẳng vào tai. Nếu người được đo nghe được tín hiệu âm thanh thì phải bấm máy báo cho kỹ thuật viên biết. Việc đo sẽ thực hiện trên 8 tần số với các mức cường độ âm thanh khác nhau. Thời gian đo sẽ mất khoảng từ 10 đến 30 phút hoặc có thể hơn tùy vào sự hợp tác của người bệnh khi đo.

Tiktok
facebook [#176] Created with Sketch.
Facebook
phone_call_fill
Hotline: 0914 833 380
0.02209 sec| 2027.539 kb