x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Giảm thính lực do thuốc

Các nghiên cứu về dược cho thấy hiện nay đang có hơn 200 loại dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực. Thường gặp nhất là các thuốc trị nhiễm vi trùng và các thuốc trị ung thư, tim mạch…

Trong quá trình điều trị bệnh, rất nhiều người không biết là có một số loại dược phẩm có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng thêm sự nghiêm trọng nếu chúng ta đang có sẵn các vấn đề về thính lực. Tình trạng giảm thính lực có thể cải thiện sau khi ngưng sử dụng những thuốc đó nhưng cũng có rất nhiều dược phẩm gây ra sự mất thính lực vĩnh viễn. Tác động âm thầm này khiến cho nhiều người không biết nguyên nhân vì sao mà mình bỗng nhiên bị giảm hoặc mất thính lực.

Triệu chứng dễ thấy: Ù tai

Các nghiên cứu về dược cho thấy hiện nay đang có trên 200 loại dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực. Thường gặp nhất là các thuốc trị nhiễm vi trùng và các thuốc trị ung thư, tim mạch…

Giảm thính lực do thuốc

 


Khi mua thuốc để sử dụng, cần hỏi bác sĩ, dược sĩ xem dược phẩm này có thể gây mất thính lực hay không?. Ảnh: HỒNG THÚY

 

Mức độ của sự mất thính lực được xác định dựa vào lượng thời gian mà bệnh nhân sử dụng những dược phẩm gây mất thính lực. Triệu chứng dễ thấy khi một dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực là bao gồm sự ù tai ở một bên tai hoặc cả 2 tai và có thể kèm theo chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng khi đi hoặc đứng... Nếu cứ âm thầm chịu đựng thì sự mất thính lực càng trở nên nghiêm trọng hơn và người sử dụng chỉ có thể nhận biết khi không còn nghe rõ được.

Thông thường người sử dụng những dược phẩm có khả năng gây mất thính lực sẽ không phát hiện những thay đổi của khả năng nghe ở giai đoạn sớm nhất. Như đã nói ở trên rằng ù tai là triệu chứng dễ thấy nhất, tuy nhiên lại có nhiều dược phẩm gây mất thính lực nhưng không gây ra sự ù tai. Sự mất thính lực có thể xảy ra vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Có rất nhiều yếu tố cùng ảnh hưởng đến tác động của những loại thuốc gây mất thính lực trong hệ thống thính giác. Đó là sự mất thính lực sẵn có, tác động của tiếng ồn trong và sau khi sử dụng những thuốc gây giảm thính lực, khoảng thời gian dùng thuốc, chức năng thận, phóng xạ và những sự tương tác với các loại dược phẩm khác.

Nhận diện “thủ phạm”

Những “thủ phạm” thường gây mất thính lực nhất bao gồm: Kháng sinh nhóm aminoglycosides: Các kháng sinh này dùng để trị nhiễm vi khuẩn, bao gồm: streptomycin, kanamycin và những kháng sinh thuộc “gia đình” mycin. Kháng sinh nhóm aminoglycosides thường hay được sử dụng ở vùng hẻo lánh hoặc ở những nước chậm phát triển, do giá thành thấp. Riêng tại Trung Quốc, hơn một nửa những trường hợp mất thính lực nghiêm trọng đã được xác định là do sử dụng aminoglycosides.

Các thuốc salicylates: Cụ thể là aspirin. Khi sử dụng aspirin liều cao trong những trường hợp đau khớp thì aspirin sẽ gây giảm thính lực với triệu chứng ù tai. Không như những trường hợp mất thính lực do các loại dược phẩm khác, sự mất thính lực gây ra bởi các thuốc salicylates sẽ được cải thiện trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Các tác nhân khác: Như thuốc lợi tiểu, thuốc trị sốt rét như quinine... Các thuốc kháng viêm không steroid (NAIDs) như ibuprofen.

Nguồn nld.com.vn

Tiktok
facebook [#176] Created with Sketch.
Facebook
phone_call_fill
Hotline: 0914 833 380
0.03378 sec| 2035.75 kb