x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - CỨU TINH CỦA TRẺ ĐIẾC BẨM SINH

- Kiến thức trợ thính
CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - CỨU TINH CỦA TRẺ ĐIẾC BẨM SINH

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Kỹ thuật cấy điện cực ốc tai đã mở ra cơ hội giúp trẻ khiếm thính được sống như một người bình thường. Phóng viên Trúc Giang có bài viết giới thiệu về kỹ thuật này.

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Kỹ thuật cấy điện cực ốc tai đã mở ra cơ hội giúp trẻ khiếm thính được sống như một người bình thường. Phóng viên Trúc Giang có bài viết giới thiệu về kỹ thuật này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1,5 đến 3 trẻ điếc bẩm sinh. Nhóm trẻ có nguy cơ cao về khiếm thính là đẻ thiếu tháng, suy thai, trẻ sinh cân nặng nhỏ dưới 2,5kg, trẻ sinh quá ngày, trẻ yếu sau sinh hoặc bị nhiễm khuẩn từ bào thai, hoặc mẹ khi mang thai bị nhiễm cúm, virut….

Thống kê từ các bệnh viện phụ sản Việt Nam cũng cho thấy, cứ từ 25 đến 50 trẻ trong nhóm nguy cơ cao thì có 1 trẻ bị điếc. Nếu không được can thiệp y học sớm, trẻ sẽ bị điếc, câm vĩnh viễn và sống cuộc đời khuyết tật trong hình thù lành lặn

 

Cấy điện cực ốc tai - cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh

Các bác sỹ bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương trong một ca phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ mất khoảng từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu.

Với chiếc điện cực ốc tai này bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình huấn luyện, họ sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Hiện tại, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương đã sử dụng thành công kỹ thuật này và mang lại cuộc sống bình thường cho hàng trăm trẻ nhỏ bị khiếm thính.

Ths. BS nội trú Lê Hồng Anh, Khoa Tai – Thần kinh Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, có khoảng gần 100 ca cấy điện cực ốc tai thành công. Gần 100 bệnh nhân này, tỷ lệ thành công về phẫu thuật là 100% không tai biến, điện cực được đặt trọn vẹn trong ốc tai. Sau khi được huấn luyện ngôn ngữ một thời gian, các bệnh nhân có nhiều tiến bộ tốt, có nhiều bệnh nhân được cấy ốc tai sớm gần như hòa nhập lại với bạn bè cùng lứa tuổi, có thể trở lại đi học ở các trường bình thường”.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, để kỹ thuật cấy điện cực ốc tai hiệu quả thì bệnh nhân phải được cấy trước 5 tuổi, vì sau 5 tuổi thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Trường hợp bệnh nhân Thế Sơn (quê Thanh Hóa) là một điển hình đáng tiếc. Dù phát hiện điếc bẩm sinh từ khi 2 tuổi, nhưng do không nắm bắt được thông tin về thực hiên cấy điện cực ốc tai, nên 20 tuổi gia đình mới tìm đến bệnh viện. Các y bác sĩ đánh giá khó có thể phục hồi ngôn ngữ cho Sơn, dù Sơn có thể nghe, hiểu âm thanh nhưng không thể phục hồi khả năng nói trở lại.

Bác sỹ Lê Hồng Anh cho biết thêm: “Đối với trẻ em, thời gian vàng để cấy ốc tai là từ 2,5 đến 3 tuổi. Nếu như tất cả bệnh nhân nếu được can thiệp ở thời điểm này thì hầu như hồi phục như những trẻ em bình thường cùng lứa tuổi”.

Với trường hợp của bé Huyền My (trú tại quận Đống Đa – Hà Nội) cũng bị điếc bẩm sinh, nhưng gia đình đã cho bé cấy điện cực ốc tai cả 2 tai khi mới 2,5 tuổi. Đến nay, bé có thể nghe, nói khá tốt và giao tiếp với người nhà gần như bình thường.

Chị Hoàng Thị Huyền - mẹ cháu Huyền My cho biết: “Hiện tại cháu nghe tốt, nói nhiều. Có thể gọi mẹ ơi, ăn uống, ông, bà…. Khi bé bắt đầu nói được tiếng mẹ, bố, là cả nhà đã vui lắm, lúc đó đã ôm nhau khóc”.

Thông thường, các bệnh nhân cấy điện cực ốc tai tại Bệnh viện Tai –Mũi – Họng Trung ương sẽ được phục hồi khả năng nghe, nói tại trung tâm thính học của Bệnh viện. Sau 6 tháng điều trị tích cực, trẻ sẽ có những chuyển biến về nghe nói, ngôn ngữ. Đặc biệt, thiết bị đặt ốc tai này được đặt vĩnh viễn với tuổi thọ của nó lên đến 75 năm.

Nguồn vovgiaothong.vn


Nhấn vào đây để đánh giá
Tiktok
facebook [#176] Created with Sketch.
Facebook
phone_call_fill
Hotline: 0914 833 380
0.03633 sec| 2177.938 kb